Luôn nhắc các con ngồi đúng tư thế bố mẹ nhé!

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy phụ huynh càng tham gia vào quá trình làm bài tập về nhà với con, con sẽ càng không muốn học.

Tối nào cũng vậy, cứ sau khi cả nhà đã dùng xong bữa tối thì sẽ đến cảnh kèm con học. Các ông bố bà mẹ sẽ thay phiên nhau ngồi bên cạnh con. Khi thì chỉ con làm bài, khi thì quát tháo nạt nộ, nhất là những lúc con biếng học hoặc giảng mà con không hiểu dẫn đến không khí gia đình khó chịu và bực bội.
Đây có lẽ là cảnh tượng không mấy xa lạ với nhiều gia đình. Bởi vì trong suy nghĩ của cha mẹ nếu mình không ngồi kèm thì con sẽ không chịu học, không làm được bài tập và từ đó, con sẽ học kém. Nên dù rất mệt, cha mẹ vẫn nhất quyết ngồi học cùng con.
Những tưởng rằng việc này là tốt cho trẻ. Nhưng không, ông Keith Robinson, Giáo sư khoa Xã hội học công tác tại Đại học Texas ở Austin (Mỹ), cho rằng việc cha mẹ ngồi học cùng con là một việc không nên làm. Bằng chứng là các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về sự tham gia của phụ huynh vào quá trình học của trẻ. Kết quả cho thấy mọi sự hỗ trợ của cha mẹ là vô ích, vì nó không những không mang lại kết quả học tập tốt khi con đang ở bậc tiểu học mà nó còn tác động tiêu cực đến kết quả thi ở cấp 2 và cấp 3. Vì sao lại như thế? Giáo sư Robinson giải thích việc cha mẹ ngồi kèm con học sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

1. Con mất động lực học tập

Dựa trên kết quả của cuộc nghiên cứu, Giáo sư Robinson cho biết phụ huynh càng tham gia vào quá trình làm bài tập về nhà với con, con sẽ càng không muốn học. Những đứa trẻ có cha mẹ ngồi bên cạnh và chỉ dẫn từng li từng tí làm như thế này, làm như thế kia, thậm chí làm thay bài tập về nhà cho con sẽ có động lực học tập thấp nhất. Trong khi đó, những đứa trẻ không bị cha mẹ "ép học" lại có nhiều hứng thú với việc học hơn vì con muốn khám phá những điều mới mẻ. Do đó, cha mẹ hãy cố gắng nới lỏng dây cương và chỉ nên giúp đỡ khi con yêu cầu. Đồng thời, cha mẹ chỉ nên giải thích những chỗ mà con không hiểu, chứ tuyệt đối không được làm thay cho con.
chỉ nên giúp đỡ khi con yêu cầu!
Nhà tâm lý học nổi tiếng người Nga, bà Lyudmila Petranovskaya khuyên rằng đầu tiên cha mẹ nên tôn trọng cảm xúc của con khi con không thể hoặc không muốn làm bài tập về nhà. Bước tiếp theo "cha mẹ hãy chia sẻ với con rằng ngày xưa bạn cũng từng rơi vào trạng thái như thế, nhưng bạn đã tìm ra phương pháp để hoàn thành các nhiệm vụ không mong muốn". Chẳng hạn khi con không muốn viết bài chính tả nhàm chán, hoặc con không thích giải hoài mấy bài nhân chia thì trước tiên cha mẹ hãy tôn trọng cảm xúc của con. Sau đó, hãy khuyên con là nên làm những bài mà con không thích trước, sau đó, khi con rơi vào tâm trạng chán học, con sẽ được làm những môn con thích, như thế là con sẽ không còn chán nữa.

2. Con không biết chịu trách nhiệm với việc học của mình

Ngồi kèm con học, phạt khi con bị đểm kém nghĩa là cha mẹ đã tước đi cơ hội để con học cách chịu trách nhiệm với việc học của mình. Theo bà Lyudmila, nếu cha mẹ nuôi dạy con bằng phương pháp "củ cà rốt trên cây gậy" có thể sẽ khiến con có nhận thức sai lầm về cuộc sống trưởng thành sau này của chính mình. Dù rằng trừng phạt hay khen ngợi sẽ giúp cho con biết nên lựa chọn làm cái gì, nhưng điều quan trọng là cha mẹ vẫn nên để con chịu trách nhiệm trước việc làm của mình.
... hãy để con học cách chịu trách nhiệm với việc học của mình.
"Con quên vẽ bức tranh để mai nộp cho cô? Không sao, cha mẹ hãy bảo con tập trung vẽ tranh thay vì ngồi chơi game trên máy tính. Nếu con quên làm bài tập, vậy cha mẹ hãy bảo con tự đi giải thích với giáo viên", bà Lyudmila khuyên.
Khả năng chịu trách nhiệm trước hành động của chính mình cũng như biết cách phân chia công việc, thời gian sao cho hợp lý là một trong kỹ năng quan trọng để con thành công trong tương lai. Điều này rõ ràng sẽ không bao giờ con học được nếu cha mẹ làm thay cho con tất cả mọi thứ.

3. Phá hỏng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Mặc dù bài tập về nhà đã được hoàn thành nhưng không khí trong gia đình như thế nào? Cha mẹ thì khản giọng, còn con thì nước mắt ngắn dài. Do đó, thay vì kiểm soát chặt chẽ việc làm bài tập của con, các nhà tâm lý khuyên cha mẹ nên xây dựng mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau với con, và thời gian gia đình quây quần là khoảng thời gian vui vẻ.
 đừng để con cô đơn ngay trong chính ngôi nhà thân yêu của mình!
Nếu cha mẹ không thể chấp nhận được chuyện con mình không được điểm 9, 10 hoặc xếp loại A, thì bạn nên tự hỏi tại sao điều đó lại quan trọng đối với bạn. Cha mẹ nên biết rằng việc con không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, con cô đơn ngay trong chính ngôi nhà thân yêu của mình mới là dấu hiệu đáng được quan tâm.
Các nhà tâm lý học cho rằng học tập là nhiệm vụ của con, còn nhiệm vụ của cha mẹ là yêu con vô điều kiện. Và trong tình yêu thì không nên có điều kiện. Thế nên đừng vì con bị điểm kém mà làm sứt mẻ đi tình yêu cha mẹ dành cho con.
(Sưu tầm: Source)

Bình luận

Mới hơn Cũ hơn