Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách đầu tư tài chính truyền thống, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng. Cách tính lãi suất tiết kiệm phụ thuộc vào hình thức gửi tiền, để biết thêm chi tiết, hãy đọc tiếp nội dung dưới đây.


Cách tính lãi suất tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn

Với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, chủ thẻ có thể rút tiền ở mọi thời điểm mà không cần thông báo trước cho ngân hàng

Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn được quy định như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Ví dụ về cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn:

Bạn gửi tiết kiệm 100,000,000 đồng không kỳ hạn tại ngân hàng với mức lãi 3%/năm. Thời điểm bạn rút số tiền tiết kiệm đó là sau 6 tháng gửi tiền, tức 180 ngày. Áp dụng công thức trên, cách tính lãi tiền gửi tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

Tiền lãi = 100,000,000 x 3% x 180/365 = 1,479,452

Như vậy, sau 6 tháng gửi tiết kiệm không kỳ hạn số tiền 100,000,000 đồng, số tiền lãi bạn nhận được là 1,479,452 đồng.

Lưu ý: Trong ví dụ trên, giả định cả 6 tháng bạn gửi tiết kiệm đều có 30 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, số ngày thực gửi tùy thuộc vào việc bạn bắt đầu mở sổ tiết kiệm vào thời điểm nào trong năm. Chẳng hạn như tháng 2 có 28 ngày, tháng 3 có 31 ngày, tháng 4 có 30 ngày. Ngoài ra, công thức tính tiền lãi trên chưa bao gồm các phụ phí, tỷ lệ lạm phát,... Vậy nên, trên thực tế, số tiền lãi thực nhận của bạn có thể thấp hơn một ít so với lý thuyết.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn

Bên cạnh hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn còn có thể gửi tiền có kỳ hạn tại ngân hàng. Đối với loại hình gửi tiết kiệm này, số tiền gửi sẽ được quy định cam kết về kỳ hạn và mức lãi suất cố định.

Mỗi ngân hàng có nhiều mức kỳ hạn khác nhau phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng, ví dụ như gửi tiết kiệm theo tuần, tháng, quý, năm,... Vậy nên, chỉ khi rút tiền đúng kỳ hạn đã thỏa thuận với ngân hàng, bạn mới nhận được đủ tiền lãi tiết kiệm.

- Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng theo ngày:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi /365

- Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm theo tháng:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số tháng thực gửi /12

- Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng theo năm:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số năm thực gửi

Ví dụ về cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn

Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng 100,000,000 đồng với kỳ hạn 1 năm, lãi suất ngân hàng là 7%/năm. Cuối kỳ hạn, bạn rút số tiền đã gửi ra, tiền lãi tiết kiệm trong trường hợp này sẽ được tính theo công thức:

Số tiền lãi = 100,000,000 x 7% = 7,000,000

Nếu chọn gửi kỳ hạn 6 tháng, số tiền lãi bạn nhận được sau kỳ hạn 6 tháng là:

Số tiền lãi = 100,000,000 x 7% x 180/365 = 3,452,054

Lưu ý: Trong ví dụ trên, giả định cả 6 tháng bạn gửi tiết kiệm đều có 30 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, số ngày thực gửi tùy thuộc vào việc bạn bắt đầu mở sổ tiết kiệm vào thời điểm nào trong năm. Ngoài ra, công thức tính tiền lãi trên chưa bao gồm các phụ phí, tỷ lệ lạm phát,... Vậy nên, trên thực tế, số tiền lãi thực nhận của bạn có thể thấp hơn một ít so với lý thuyết.


Công thức tính lãi suất kép

Lãi kép (lãi mẹ đẻ lãi con) là hình thức tái tục tiền lãi đầu tư. Số tiền lãi sau khi hết kết thúc chu kỳ đầu tư, tiết kiệm sẽ được cộng dồn vào tiền vốn gốc để tiếp tục chu kỳ mới. Sức mạnh của lãi kép nằm ở thời gian đầu tư và số vốn bỏ ra.

Công thức tính lãi kép được quy định như sau:

A = P*(1 + r)^n

Trong đó:

  •  A là số tiền mà bạn nhận được trong tương lai ở chu kỳ thứ n.
  •  P là số tiền gốc bạn bỏ ra để đầu tư ban đầu.
  •  r là lãi suất hằng năm.
  •  n là số chu kỳ thực hiện lãi kép.

Ví dụ về cách tính lãi suất kép khi gửi tiết kiệm ngân hàng:

Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng X số tiền 1 tỷ đồng với lãi suất 9,5%. Sau 10 năm, tổng số tiền tính theo lãi suất kép mà bạn nhận được là:


Công cụ tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng online

Để theo dõi lãi suất tiết kiệm một cách chính xác, nhanh chóng và tiện lợi, bạn có thể sử dụng các công cụ tính lãi suất tiết kiệm trực tuyến được cung cấp bởi các ngân hàng. Khi sử dụng công cụ này, bạn không cần phải nhớ các công thức tính toán.

Bạn có thể tham khảo một số công cụ tính lãi suất tại đây:


Một số lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

  • Chọn kỳ hạn phù hợp với mục đích tiết kiệm
  • Chia nhỏ số tiền tiết kiệm để thuận tiện rút tiền khi cần.
  • Ghi nhớ kỳ hạn gửi để tránh mất lãi suất cao.
  • Gửi tiết kiệm online thuận tiện và đôi khi có ưu đãi tốt hơn.


Quy định về mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng theo Thông tư 07/2014/TT-NHNN

Từ tháng 3 năm 2014, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 07/2014/TT-NHNN quy định về mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Theo đó, ngân hàng áp dụng lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức và cá nhân không vượt quá mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 tháng, tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định trong từng thời kỳ và đối với từng loại hình tổ chức tín dụng.

Tổ chức tín dụng áp dụng lãi suất bằng đồng Việt Nam đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của tổ chức và cá nhân dựa trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Bạn có thể xem nội dung thông tư tại: ĐÂY


Lời kết

Tổng kết lại, tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng là một kỹ năng tài chính cơ bản mà tất cả chúng ta nên biết. Bằng cách hiểu rõ cách tính lãi suất và áp dụng các kỹ năng quản lý tài chính, chúng ta có thể tạo ra một khoản tiết kiệm đáng kể trong tương lai. Đừng ngần ngại tìm hiểu thêm về tiết kiệm ngân hàng, và hãy bắt đầu quản lý tài chính của mình ngay hôm nay để đạt được những mục tiêu tài chính trong tương lai.


Nội dung bài viết tham khảo từ bài viết: Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng đơn giản, chính xác nhất

Bình luận

Mới hơn Cũ hơn